Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm Ebara | May bom ebara


            Máy bơm ly tâm Ebara có ưu điểm là bền, êm và dễ dàng để bảo trì. Sản phẩm này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước đô thị,… Để hiểu hơn về loại bơm này, chúng ta có thể tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy.

Cấu tạo máy bơm

1. Bánh công tác

            Bánh công tắc có kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất.

            Bánh công tác và Rôto của máy bơm nước đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm   máy bơm nước   việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-bom-ly-tam-ebara-1

Cấu tạo máy bơm nước nói chung

2. Trục bơm

            Trục bơm thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

3. Bộ phận dẫn hướng vào

            Hai bộ phận này thuộc thân máy bơm thường.

4. Bộ phận dẫn hướng ra

            Buồng xoắn ốc đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm Ebara

            Máy bơm ly tâm Ebara là loại bơm theo nguyên lý lực ly tâm. (Đó là lực có hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay tác động vào vật khi nó quay quanh trục.) Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Hạt nước khi nằm trên một đĩa tròn phẳng đang quay sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm và dịch chuyển dần từ tâm quay ra phía ngoài mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-bom-ly-tam-ebara-2

Máy bơm ly tâm trục ngang Ebara MD

            Khi máy bơm ebara làm việc, bánh máy bơm nước công tác quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa.

            Lưu ý: Trước khi máy bơm làm việc, cần phải mồi bơm (làm cho ống hút và thân bơm, trong đó có bánh công tác được điền đầy chất lỏng).

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.

Máy bơm nước mới nhất